Các loại cây công trình được ưa chuộng

Cây bóng mát trước nhà không những làm đẹp cho ngôi nhà mà nó còn tạo bóng râm, làm mát khuôn viên trước nhà, thanh lọc không khí cho môi trường xung quanh.

Phòng kinh doanh Ms Thu

01. Cây Sấu

Cây sấu công trình thuộc họ Anacardiaceae (đào lộn hột), có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum. Cây sấu còn có những tên gọi khác như long cóc, sấu trắng, sấu tía.

Cây sấu được trồng chủ yếu ở phía Bắc Việt Nam. Nhiều nhất là rừng Cúc Phương và xung quanh hồ Ba Bể của Bắc Kạn. Thậm chí, khi đến đây, các bạn có thể được nhìn thấy những cây sấu có tuổi thọ rất cao, thậm chí tới cả ngàn năm tuổi.

Ảnh đại diện

Cây bóng mát trước nhà không những làm đẹp cho ngôi nhà mà nó còn tạo bóng râm, làm mát khuôn viên trước nhà, thanh lọc không khí cho môi trường xung quanh.

Một số loại cây bóng mát Pestkil đang cung cấp

 1. Cây sấu

Cây sấu công trình thuộc họ Anacardiaceae (đào lộn hột), có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum. Cây sấu còn có những tên gọi khác như long cóc, sấu trắng, sấu tía.

Cây sấu được trồng chủ yếu ở phía Bắc Việt Nam. Nhiều nhất là rừng Cúc Phương và xung quanh hồ Ba Bể của Bắc Kạn. Thậm chí, khi đến đây, các bạn có thể được nhìn thấy những cây sấu có tuổi thọ rất cao, thậm chí tới cả ngàn năm tuổi.

 

 1. Cây sao đen

Sao đen là loài thực vật thuộc chi Sao, họ Dầu. Loài này có ở Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.

Theo thông tin từ Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam, (vafs.gov.vn) Sao đen là gỗ nhóm 2, lớn tương đối nhanh (tăng trưởng đường kính trung bình năm là 1.1–14 cm/năm), sau 25 năm cây đạt đường kính 25–30 cm.

Hiện nay cây sao đen là cây công trình dễ tìm thấy ở các thành phố của Việt Nam vì tính chất lớn nhanh, cho bóng tốt, tán lá trên cành cao trên 5 m.

Ngoài ra ờ nhiều tỉnh phía nam, cây sao đen được trồng lấy gỗ. giống cây sao đen dễ dàng được mua ở các vườn ươm giống khắp phía nam.

 

 

 1. Cây xoài

Tên gọi khoa học của cây xoài là Mangifera indica L. Đây là 1 loài cây ăn quả nhiệt đới, có họ hàng với cây đào. Các giống xoài ở nước ta rất đa dạng. Hiện này, có đến hơn 100 giống xoài khác nhau. Ví dụ như Xoài Thanh ca, Xoài tượng, Xoài tròn Yên Châu, Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Canh nông ở Cam Ranh, và còn rất nhiều loại khác.

Ngoài ra, còn có những giống xoài được nhân giống như Xoài GL1,GL2, GL6. Những giống xoài này rất thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng miền Bắc. Rễ cây xoài công trình khá nông, phân bố ở tầng đất từ 0 – 50cm.

Nếu được trồng ở vùng đất cát, rễ xoài có thể ăn rất sâu từ 5 -8m. Tuy nhiên, rễ xoài tập trung chủ yếu trong phạm vi cách gốc khoảng 2m.

Thân cây xoài công trình thuộc loại cây gỗ lớn. Trung bình thân cây cao từ 10 – 30m, mọc rất khỏe, có tán rậm. Độ dày của tán cây sẽ tùy theo từng loại giống cây trồng khác nhau.

 

 

 1. Cây phượng vĩ

Một trong các loại cây trồng công trình nổi tiếng không thể không nhắc đến là cây phượng vĩ. Cây phượng vĩ là một loại cây thân gỗ, chiều cao của cây từ khoảng 10-15m, tán lá rộng lên tới 7-10m.

Cây hoa phượng vĩ rất nổi bật mỗi khi mùa hè đến và thường gắn liền với tuổi học trò đầy thơ mộng. Thông thường, vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, bạn sẽ được thấy những chùm hoa phượng đỏ nở rộ rất cuốn hút.

Chính vì vẻ đẹp của hoa cùng với khả năng che bóng mà cây phượng vĩ được trồng ở rất nhiều nơi. Không chỉ giới hạn trong khuôn viên trường học mà còn được trồng cả ở trong công viên, đường phố, vỉa hè… để tạo cảnh quan cho môi trường.

 

 

 1. Cây keo

Keo là một loại cây dễ trồng, có khả năng thích nghi với các loại đất nghèo chất dinh dưỡng, ở những nơi thời tiết khắc nghiệt. Cây keo có lá hình lông chim phứ, tuy nhiên, ở một số loài đặc biệt tại Australia và các đảo trên Thái Bình Dương thì các lá chét bị triệt tiêu và các cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có tác dụng giống như lá. Chúng được gọi là cuống dạng lá. Cuống lá có hướng thẳng đứng giúp bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng dữ dội của Mặt Trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với các lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá nhưng có cành dạng lá, là một phần của thân cây đã biến đổi thành dạng tương tự như lá để có chức năng quang hợp.

Cây keo có hoa nhỏ gồm 5 cánh, gần như ẩn kín trong các nhị hoa dài và được phân bổ trong các cụm hoa dày đặc dạng hình cầu hay hình trụ. Hoa keo có màu vàng hay màu kem, màu hơi trắng hay thậm chí là tía (chẳng hạn Acacia purpureapetala) hoặc đỏ (trong loài được trồng gần đây Acacia leprosa). Có một số loài keo thường có gai, đặc biệt ở các loài sinh trưởng trong khu vực khô cằn. Chúng thường là các cành bị ngắn đi, cứng và sắc, hoặc đôi khi là lá kèm dạng lá biến hóa thành.Các lá kèm giống như gai lớn thường rỗng, cung cấp nơi làm tổ cho các loài kiến. Chúng ăn các chất được tiết ra trên cuống lá và các loại thức ăn kỳ dị ở chóp lá chét. Ngược lại, chúng cũng bảo vệ cho cây chống lại những loài côn trùng ăn lá. Hiện nay, cây keo được trồng với quy mô ngày càng lớn, phổ biến nhất ở miền Bắc.

 

 

 1. Trúc quân tử

Cây Trúc quân tử có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và Đông Á, Nepal, đây là một dạng cây bụi mọc thưa có khả năng sinh trưởng và phát triển khá nhanh, lại có thể chịu nắng chịu hạn khá tốt.

Cây được sử dụng khá phổ biến trong các công trình cảnh quan, nhà hàng, khách sạn hay những quán cà phê, với mục đích không chỉ là làm đẹp, mang đến không khí trong lành mà còn có ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt.

– Cây Trúc quân tử là cây dạng bụi, phần thân có màu xanh hơi vàng, nhánh nhỏ và mảnh mai nhưng lại cực kỳ dẻo dai, chịu được mọi tác động của nắng gió.

– Vì cũng thuộc họ nhà tre trúc, nên cây có bộ rễ khá chắc chắn, chúng bò sát đất, nên mưa gió hay bão cây đều có thể chịu được.

– Lá của cây trúc quân tử mọc thành dải tại những mắt thân, phần lá gần như không có cuống, nhọn đầu và có bẹ ôm thân. Gân lá có hình vòng cung gần giống như lá tre và cũng có màu xanh bóng.

 Hoa trúc quân tử có dạng cụm nhiều bông gộp lại, làm thành chùy trông rất đẹp. Tuy nhiên rất khó để có thể thấy hoa của cây Trúc quân tử, chỉ chúng chỉ ra hoa có 1 lần thôi, và khi cây ra hoa cũng là lúc cây sắp tàn.

 

 

 

 1. Cây dừa cảnh

Cây dừa cảnh xuất xứ từ các khu vực thuộc phía Đông Nam châu Á. Nó có tên khoa học là Chrysalidocarpus lutescens và thuộc họ cau. Tại nước ta, dừa cảnh còn được gọi với một số tên khác như cây cau tre, cây cau vàng, cây cau cọ, cây dừa nước cảnh,…

Trong khi các loại dừa thông thường là thực vật thân đơn, dạng hình trụ dài và thẳng, cây dừa cảnh lại mọc thành bụi và có kích thước nhỏ hơn. Thông thường cây trưởng thành sẽ chỉ cao khoảng 6m đến 7m trong tự nhiên. Những cây trồng trong chậu tại nhà thì có kích cỡ nhỏ hơn, từ 1 – 2m.

Đây là loại cây lai giữa cây dừa và cây cau nên có những đặc điểm của hai loại cây này. Dừa cảnh mọc thành cụm và có phần thân hơi cong cũng như các lá dài, xẻ nhỏ là đặc điểm của cây dừa. Đồng thời cây lại có hoa và quả rất giống với cây cau.

Dừa cảnh là cây lá kép với ngọn cây có một lớp vỏ màu xanh hơi trắng bao phủ. Lá cây có màu xanh, mọc hướng ra xung quanh và tập chung nhiều ở phần trên của thân. Trong điều kiện phù hợp, lá dừa cảnh có thể dài tới 1m.

Thân và gốc cây dừa cứng cáp, hơi ngả vàng và chia thành các đốt ngắn. Nhờ có các đốt ngắn này mà người ta gọi dừa cảnh là cau tre. Cây vừa có đặc điểm của cây cau lại có thân màu vàng nên cũng được gọi là cây cau vàng ở một số nơi.

Cây dừa kiểng có ra hoa khá đẹp. Hoa màu trắng sữa hoặc trắng ngà, mọc thành từng cụm và tỏa mùi thơm nhẹ khá dễ chịu. Quả rất giống quả cau, màu xanh khi còn non và dần ngả vàng sậm khi chín. Trái dừa cảnh ăn được, mang vị chát giống quả bàng chín và hơi ngọt.

 

 

 

 1. Cây hoa giấy

Cây hoa giấy là một loại thực vật có hoa với tên khoa học là Bougainvillea. Một số địa phương gọi là cây bông giấy hay cây móc diều. Xuất xứ từ các vùng miền trung nam Mỹ, cây được mang trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Thuộc giống dây leo có gai, cây có thể mọc cao lên tới 12m. Lá cây hoa giấy có dạng đơn, mọc cách và có màu xanh. Hình dạng của lá là hình trái xoan, thuôn dài ở đỉnh và tròn ở gốc.

Cách hoa của cây mỏng như tờ giấy nên người ta gọi cây là hoa giấy. Thông thường nhiều người lầm tưởng hoa của cây với phần lá bắc của chúng. Hoa của cây hoa giấy có màu trắng và có kích thước khá nhỏ, nở từ tháng 11 đến tháng 6 hàng năm. Hoa mọc thành cụm khoảng 3 bông với từ 3-6 lá bắc bọc xung quanh.

Các lá bắc của cây hoa giấy có màu sắc rất đẹp và rực rỡ nên đa phần người ta hay ngắm chúng hơn là hoa của loài cây này. Tùy từng loại cây mà lá bắc sẽ có màu đỏ, cam, tím, trắng, vàng… rất sặc sỡ.

 

 

 1. Cây Tùng

Tùng bách hay cây tùng bách tán có nguồn gốc từ New Caledonia với tên khoa học Araucaria excels. Cây tùng bách tán hay còn gọi là vương tùng cao khoảng 15-20m.

Điểm nổi bật của cây là các cành xếp thành từng vòng tròn theo chiều ngang và nhỏ dần về phía đỉnh nhìn rất đẹp và cân đối. Mỗi vòng cây có khoảng 6 nhánh hợp lại thành hình nón ngược, lá mọc khá dày và đẹp. Cây tùng bách tán có ngoại hình đẹp, thân thẳng và cành lá xum xuê nên phù hợp trồng trước cửa các tòa nhà, công viên hay trong vườn.

 

 

 1. Cây đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ là dạng cây bóng mát trước nhà đem đến tâm linh, phong thủy với ý nghĩa cầu chúc bình an, và may mắn cho gia đình. Vì thế mà cây được rất nhiều chọn làm cây trồng bóng mát trước nhà.

 • Cây đa búp đỏ rất độc đáo bởi hình thức cây sở hữu dáng cây không quá to phù hợp với nhiều diện tích trước nhà, lá cứng bản to tạo độ mát cho căn nhà và có những cái búp màu đỏ rực là đẹp thêm cho căn nhà.
 • Ngoài vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa phong thủy, cây bóng mát trước nhà này còn được nhiều người yêu thích bởi khả năng thanh lọc không khí và tiếng ồn của cây rất tốt.
 • Trồng cây đa búp đỏ trước nhà mang đến vẻ đẹp đơn sơ, bình yên và nhẹ nhàng.