Bạn muốn tìm kiếm thông tin gì?

PHƯƠNG PHÁP DIỆT CHUỘT HIỆU QUẢ TỪ PESTKIL VIỆT NAM

Chuột là loài gặm nhấm, là kẻ phá hoại thông minh, hại mùa màng, lương thực, thiết bị, công trình.. Chúng là những vị khách không mời mang nhiều mầm bệnh cho con người, các loài động vật khác… Tác hại của loài chuột là một vấn đề mà nhiều người đã biết. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và có những biện pháp đúng để phòng trị chúng.

Phòng kinh doanh Ms Thu

Giới thiệu về Pestkil Việt Nam

Pestkil Việt Nam là công ty chuyên cung cấp dịch vụ diệt chuột và các loại côn trùng …Chúng tôi mong muốn mang đến một môi trường sống, môi trường sản xuất, làm việc sạch đẹp và an toàn nhất cho mọi người.

Tại sao bạn cần dịch vụ diệt chuột từ chúng tôi?

Chuột là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm với các loại cây trồng, nhất là cây lúa. Ngoài ra, chúng còn phá hại trong các kho tàng và khu dân cư. Nắm vững tập tính của chúng, chúng ta sẽ có các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Tác hại của chuột:

Chuột là đối tượng nguy hiểm trong sản xuất.

– Chuột cắn phá hầu hết các loại cây trồng, đặc biệt là cây lương thực và rau màu, phá hại các công trình xây dựng, thủy lợi, kênh mương…

– Chuột cắn phá các đồ dùng vật liệu, thức ăn trong nhà, hàng hóa bảo quản trong kho…

Ngoài ra chuột còn là môi giới truyền bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người như dịch hạch, sốt vàng…

Đặc điểm sinh học và gây hại của chuột:

– Chuột là loại ăn tạp, thức ăn chủ yếu là thực vật xanh như lúa, ngô, ngũ cốc, hạt giống mới gieo trồng… Ngoài ra, chuột còn ăn cả cá con, cua, ốc…

– Đặc trưng cơ bản của chuột là có răng cửa phát triển và có khuynh hướng mọc dài, chuột phải cắn phá liên tục để mài răng và trong nhiều trường hợp chuột cắn phá nhiều hơn là ăn. Do đó, các loại vật liệu dùng làm mồi phải hấp dẫn chuột và cần thay đổi để tránh nhàm chán.

– Chuột có thính giác, khứu giác, vị giác rất phát triển và có tính đa nghi. Do đó, khi đặt bẫy cần đặt sát chân tường, bờ ruộng, trên đường mòn quen thuộc chuột hay qua lại; khi đánh bả cần cho chuột ăn mồi không có thuốc độc trước 2 – 3 ngày, rồi sau đó mới trộn thuốc vào bả để tránh hiện tượng “nhát bả”.

– Chuột rất mắn đẻ, sau ba tháng tuổi chuột bắt đầu sinh sản. Mỗi năm chuột đẻ từ 3 – 4 lứa, mỗi lứa 6 – 8 con. Nếu không tiêu diệt, một cặp chuột bố mẹ sau một năm sinh sản ra đàn chuột trên 2.000 con.

– Chuột thường sống trong hang, dưới đất, nhất là ở bờ ruộng lúa, vào giai đoạn lúa làm đòng – trổ bông và trong khi mang thai, sinh sản, chuột mẹ không ra ngoài kiếm ăn khoảng 10 – 15 ngày, lúc này biện pháp như đào bắt có hiệu quả, nhưng khi lúa trỗ – chín, chuột rời hang, vào sống trong ruộng, do đó, các biện pháp như đào bắt, bẫy ở giai đoạn này hiệu quả kém.

– Chuột rất nhanh nhẹn, leo trèo, đào đất nhanh; chuột bơi lội giỏi nhưng không thích nước.

– Chuột chủ yếu hoạt động và gây hại vào ban đêm, chuột phá hại mạnh ở những diện tích cây trồng gần khu dân cư, bìa rừng, gò đống, bãi hoang…

Biện pháp phòng trừ chuột:

Để diệt chuột đạt được hiệu quả cao nhất, ta phải kết hợp luân phiên nhiều biện pháp khác nhau như biện pháp thủ công, biện pháp sinh học, biện pháp hóa học… Dù là phương pháp nào, chúng ta cũng phải nghiên cứu kỹ đặc điểm, tình hình hoạt động của chuột ở từng khu vực, từng thời điểm để đạt được hiệu quả cao nhất và an toàn với môi trường, vật nuôi và sức khỏe con người; phải tổ chức phong trào diệt chuột đồng loạt trên diện rộng vào thời kỳ chuột chưa vào mùa sinh sản hoặc trong giai đoạn chuyển tiếp giữa các vụ sản xuất.

Xác định thời điểm tổ chức các đợt diệt chuột: 

Tập trung vào những đợt:

– Đầu vụ (thời kỳ đổ ải, làm đất);

– Sau trận mưa lớn hoặc sau các trận lũ lụt chuột còn đang sống co cụm ở những nơi đất cao.

– Từ đầu đến giữa vụ sản xuất; đối với cây lúa sử dụng các biện pháp phòng chống vào trước thời kỳ làm đòng, ở thời kỳ này biện pháp đào hang bắt chuột có hiệu quả cao vì chuột cái đẻ – nuôi con.

Nguyên tắc cơ bản phòng chống chuột: Chủ động, đồng loạt, đúng thời điểm, đúng phương pháp, liên tục.

Các biện pháp trừ chuột:

  1. Biện pháp thủ công

– Đặt bẫy: Dùng các loại bẫy như bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt, bẫy ống tre, bẫy lật, ruộng bẫy cây trồng (ruộng rào lưới nylon kết hợp đặt bẫy hom)… để bắt chuột.

– Đào bắt: Nên tổ chức ở đầu vụ sản xuất. Tìm kiếm các hang ổ của chuột để đào, kết hợp với đổ nước vào hang, hun khói, dùng lưới, hom giỏ hoặc dùng chó để bắt chuột. Lưu ý tránh làm sạt lở công trình thủy lợi, đê, kè, cống…

  1. Biện pháp sinh học

– Bảo vệ và cấm săn bắt các động vật là thiên địch của chuột như trăn, rắn, chim cú mèo, chim cú lợn…

– Khuyến khích nuôi mèo, chó săn để phát hiện hang chuột và diệt chuột.

– Sử dụng thuốc diệt chuột có nguồn gốc sinh học: Đối với biện pháp này để đảm bảo diệt chuột đạt hiệu quả cao chú ý dùng các loại thuốc diệt chuột sinh học có nguồn gốc rõ ràng có trong danh mục cho phép hiện hành của Việt Nam.

Bả diệt chuột sinh học thường chỉ bảo quản, sử dụng được trong thời gian ngắn nên khi sử dụng cần lưu ý kiểm tra kỹ hạn sử dụng và phải sử dụng ngay sau khi mua về. Đặt bả vào chiều tối, tránh ánh sáng trực tiếp và tiến hành đồng loạt trên diện rộng mới đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, trên thị trường có thuốc diệt chuột sinh học Biorat diệt chuột hiệu quả,  đồng thời giảm thiểu độc hại cho con người và môi trường (98,73% thành phần của Biorat là lúa được hấp chín; 0,02% là chất xúc tác cùng với 1,25% là một loại vi khuẩn gây dịch bệnh cho chuột khi ăn phải và chết dần kể từ ngày thứ 3 trở đi. Những con khoẻ tiếp xúc với con bệnh cũng sẽ bị lây nhiễm và chết theo. Biorat có chất dẫn dụ nên chuột tìm đến và ăn thuốc. Chuột chết chỉ sau 1 lần ăn thuốc).

  1. Biện pháp hóa học

Chỉ nên áp dụng khi thật cần thiết và tuyệt đối cẩn thận theo đúng quy định về an toàn khi sử dụng thuốc, nhất thiết phải mang các dụng cụ an toàn như khẩu trang, găng tay và không được để bả chung với các dụng cụ đựng thực phẩm, nước uống. Trước khi đặt bả phải thông báo rộng rãi cho người dân biết cụ thể về thời gian, địa điểm đặt bả để chủ động nhốt gia súc, gia cầm.

Trộn thuốc với các loại thức ăn chuột ưa thích của chuột như lúa mầm hoặc cám thực phẩm, tôm, cua cá…. Đặt mồi trộn ở bờ ruộng nơi gần hang hoặc gần đường đi của chuột, trên bờ mương, chân đê, bờ ruộng để diệt chuột. Nơi đặt bả phải cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa các bãi chăn thả gia súc, gia cầm. Đặt bả vào chiều tối và sáng sớm hôm sau phải thu nhặt bả thừa và xác chuột chết đem chôn ở những nơi cách xa nguồn nước sinh hoạt, xử lý bằng vôi bột, tránh gây ô nhiễm môi trường, tránh gây nguy hiểm cho người và vật nuôi.

Sử dụng các loại thuốc diệt chuột trong danh mục được phép sử dụng trong nông nghiệp của Bộ NN-PTNT như: Biorat; Rat-K 2%D, CAT0, 25WP, Ranpart 2%D, Fokeba 20%, Klerat 0,05%, Storm 0,005%, Musal 0,005WB… ưu tiên sử dụng các loại thuốc ít độc hại với môi trường.

* Lưu ý:

– Thuốc hóa học trừ chuột rất độc nên khi đặt bả phải thông báo, cắm bảng cho người dân biết cụ thể về thời gian, địa điểm đặt bả để chủ động nhốt gia súc, gia cầm, kiểm tra quản lý bả chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người, vật nuôi và môi trường.

– Người trực tiếp trộn thuốc và đặt bả phải sử dụng bảo hộ lao động như đeo khẩu trang và găng tay.

– Không đặt bả gần nguồn nước sinh hoạt, trong chuồng trại chăn nuôi.

– Không nên sử dụng bẫy bả bằng thuốc hoá học trong khu dân cư vì gây nguy hiểm cho người và động vật.

– Nghiêm cấm sử dụng các loại thuốc diệt chuột ngoài danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành.

– Không vận động học sinh cấp I, II ra quân diệt chuột vì hiệu quả không cao và đề phòng tai nạn, rủi ro có thể xảy ra.

– Triển khai đặt bả trước khi gieo sạ để hạn chế chuột phá hại mầm lúa và đặt bả kết hợp đặt bẫy vào các giai đoạn xung yếu (đẻ nhánh, làm đòng).

– Xác chuột hoặc những động vật khác chết do bả độc phải thu gom để chôn vùi sâu với vôi trong đất, thu gom xử lý bao bì thuốc đúng quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Tuyệt đối không được dùng điện và thuốc Phosphine để diệt chuột với bất kỳ hình thức nào.

 – Trong trường hợp bị ngộ độc do tiếp xúc với thuốc (ăn, uống thực phẩm có dính thuốc…) phải kịp thời chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Sử dụng dịch vụ của Pestkil Việt Nam

Đối với những người trồng trọt thì diệt chuột là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, các biện pháp như đã nêu trên có thể sẽ không triệt để và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, đây là lúc bạn cần đến những dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp như Pestkil Việt Nam. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn tốt sẽ giúp bạn diệt chuột hiệu quả nhưng vẫn an toàn với gia đình và môi trường sống. Hãy liên hệ ngay với Pestkil để được cung cấp những thông tin chi tiết.

Các tin tức hàng ngày khác