Gián

22 mins read

Gián

Nhận biết và kiểm soát gián gây hại: là một trong những loài côn trùng gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Chúng có thể mang các loại vi khuẩn và virus, gây ra các bệnh như tiêu chảy, sốt rét, viêm gan, tiểu đường và nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Chúng cũng gây hại cho các sản phẩm thực phẩm, đồ dùng và cơ sở sản xuất. Do đó, việc nhận biết và kiểm soát gián gây hại là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế.

 

Gián đức (Blattella germanica)

Gián đức (Blattella germanica) là một loài gián nhỏ, thường được tìm thấy trong nhà, nhất là trong nhà bếp, phòng tắm và những nơi có nhiều thức ăn và nước. Đây là một loài có tính kháng thuốc độc cao, có khả năng phát triển nhanh chóng và sinh sản liên tục. Dưới đây là một số đặc tính sinh học của gián đức:

 1. Kích thước: Gián đức có kích thước nhỏ, khoảng từ 10 đến 15 mm.
 2. Sống thành đàn: Gián đức thường sống thành đàn, với khoảng từ 10 đến 40 con trong một đàn.
 3. Phân bố và thói quen: Gián đức thường được tìm thấy trong những nơi có nhiều thức ăn và nước, chủ yếu là nhà bếp, phòng tắm, sân sau và sân thượng.
 4. Chu kỳ phát triển: Gián đức có chu kỳ phát triển khá ngắn, chỉ từ 40 đến 125 ngày.
 5. Sức sống mãnh liệt: Gián đức có sức sống mãnh liệt và khả năng sống sót trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 6. Thói quen ăn uống: Gián đức là loài ăn tạp và có thói quen ăn hầu hết mọi thứ, từ thức ăn của con người, đến phân của loài khác.
 7. Tính kháng thuốc độc: Gián đức là loài có tính kháng thuốc độc cao và có thể phát triển trong môi trường chứa thuốc diệt côn trùng.

 

Common Types of Cockroaches - Pest Survival Guide Warning: Cockroaches Seeking Warmth - UF/IFAS Pest Alert Pin by Batzner Pest Control | Residential, Commercial and Bed Bug ...
German Cockroaches | Pest Library | Economy Exterminators Best cockroach control services in dubai | Cockroach control Buy and Sell in Califon, New Jersey | Facebook Marketplace

 

Gián Mỹ (Periplaneta americana)

Gián Mỹ (Periplaneta americana) là một loài gián lớn, phổ biến trên toàn thế giới. Chúng là loài côn trùng đêm, thường sống trong các khu vực ẩm ướt và bẩn thỉu, chủ yếu là trong các khu vực nhà bếp, phòng tắm, nhà kho và những nơi có nhiều rác thải. Dưới đây là một số đặc tính sinh học của gián Mỹ:

 1. Kích thước: Gián Mỹ có kích thước lớn, khoảng từ 25 đến 40 mm.
 2. Sống thành đàn: Gián Mỹ sống thành đàn và có thói quen tấn công cùng lúc nhiều vật chủ.
 3. Phân bố và thói quen: Gián Mỹ phổ biến trên toàn thế giới, thường sống trong các khu vực ẩm ướt và bẩn thỉu, chủ yếu là trong các khu vực nhà bếp, phòng tắm, nhà kho và những nơi có nhiều rác thải.
 4. Chu kỳ phát triển: Gián Mỹ có chu kỳ phát triển khá ngắn, chỉ từ 100 đến 150 ngày.
 5. Sức sống mãnh liệt: Gián Mỹ có sức sống mãnh liệt và khả năng sống sót trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.
 6. Thói quen ăn uống: Gián Mỹ là loài ăn tạp và có thói quen ăn hầu hết mọi thứ, từ thức ăn của con người, đến phân của loài khác.
 7. Tính kháng thuốc độc: Gián Mỹ là loài có tính kháng thuốc độc cao và có thể phát triển trong môi trường chứa thuốc diệt côn trùng.
Top 10 Điều thú vị về loài gián có thể bạn chưa biết - Tinh Vệ Cockroaches - Victoria Park Can our body be the shelter of disgusting creatures? Unfortunately the ...
How To Protect Your New England Home From Cockroaches This Fall 5 Common Bugs Found in Homes in Northern California Effective Cockroach Control

 

Gián đen (Blatta orientalis)

Gián đen (Blatta orientalis) là một loài gián thường được tìm thấy trong nhà cửa, kho bãi, nhà xưởng và các khu vực ẩm ướt. Đây là loài gián khá lớn, có chiều dài trung bình từ 2-3,5 cm, màu sắc thường là đen hoặc nâu đen.

Đặc tính sinh học của gián đen gồm:

 1. Thói quen ăn uống: Gián đen là loài ăn tạp, chúng có thể ăn tất cả mọi thứ từ thức ăn, giấy, vải, sách, bìa cứng, bìa mềm, bùn, chất thải và thậm chí là các vật nuôi nhỏ.
 2. Chu kỳ phát triển: Gián đen có chu kỳ phát triển khá dài. Trứng của gián đen mất khoảng 45-90 ngày để phát triển thành gián trưởng thành. Sau đó, gián sẽ lột xác khoảng 7-13 lần trước khi trưởng thành, với khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Sau khi trưởng thành, gián đen có thể sống từ 6-12 tháng.
 3. Thói quen sống: Gián đen thường sống trong những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu và có nhiều rác thải. Chúng thường ẩn nấp trong các khe hở trong tường, sàn nhà, các khu vực bếp, phòng tắm, các khu vực lưu trữ và các vật dụng bằng giấy.
 4. Tiếng ồn: Gián đen có thể phát ra tiếng ồn, đặc biệt là vào ban đêm khi chúng di chuyển, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của con người.
 5. Sức khỏe: Gián đen được coi là một loài côn trùng có hại đối với sức khỏe con người. Chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng, kích thích, viêm da và có thể truyền tảo bào bệnh. Điều này là do gián đen có thể mang trong mình các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.
oriental cockroach, Blatta orientalis (Blattodea: Blattidae) - 1422066 Esperance Fauna: Platyzosteria sp. - Orange-rump Cockroach 1000 medium woodies. (Free Shipping) – Nash Woodies
Wood roach nymphs I think - Parcoblatta virginica - BugGuide.Net A Language You Didn’t Know You Spoke – The Coffeelicious – Medium Cockroaches stock photo. Image of parasite, germanica - 160537296

 

Cách diệt và phòng ngừa gián

Để diệt và phòng ngừa gián, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 1. Vệ sinh sạch sẽ: Gián thường sống trong những nơi ẩm ướt, bẩn thỉu và có nhiều rác thải, do đó bạn cần vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, dọn dẹp rác thải, cất giữ thức ăn trong hộp kín để tránh để lại mùi hương và vệ sinh các khu vực đầy bụi bẩn.
 2. Đóng kín các khe hở: Gián có thể đi qua những khe hở nhỏ trong tường, sàn nhà, cửa sổ, cửa ra vào, vì vậy bạn cần phải đóng kín các khe hở này bằng keo, băng cách điện hoặc chất làm kín để ngăn gián xâm nhập.
 3. Sử dụng thuốc diệt côn trùng: Bạn có thể sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng đạt hiệu quả để diệt gián, nhưng cần phải tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và lưu ý đến an toàn cho sức khỏe.
 4. Sử dụng các loại thảo dược: Một số loại thảo dược như lá bạc hà, lá chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương có khả năng đuổi gián và có thể sử dụng để phòng ngừa.
 5. Sử dụng các thiết bị bắt gián: Bạn có thể sử dụng các thiết bị bắt gián như keo dán, bẫy gián để bắt gián.
 6. Tăng cường phòng ngừa: Để giữ cho gián không quay trở lại, bạn cần tăng cường phòng ngừa bằng cách giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ và khô ráo, kiểm tra kỹ các sản phẩm đồ dùng thường xuyên sử dụng, bảo vệ thức ăn và đồ dùng khỏi gián.

Lưu ý: Tránh để các sản phẩm diệt côn trùng, thuốc lá, nước hoa, xà phòng, dầu mỡ hoặc các chất hóa học khác đặt gần thức ăn hoặc nơi bạn ăn uống để tránh gây nguy hại cho sức khỏe.

Thuốc diệt gián hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt gián hiệu quả, tuy nhiên cần lưu ý chọn loại thuốc phù hợp với từng loại gián cần diệt và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và động vật cũng như hiệu quả diệt gián. Dưới đây là một số loại thuốc diệt gián thường được sử dụng:

 1. Diatomaceous earth: Là một loại bột mịn được làm từ vi tảo biển và có khả năng kích hoạt khô côn trùng. Thuốc này có thể làm khô và làm hỏng lớp bảo vệ trên cơ thể gián, dẫn đến tổn thương và mất nước, gây chết gián.
 2. Cypermethrin: Là một loại pyrethroid, được sử dụng rộng rãi trong việc diệt côn trùng. Thuốc có khả năng giết gián nhanh chóng và hiệu quả, tuy nhiên cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.
 3. Fipronil: Là một loại thuốc chống kí sinh trùng và diệt côn trùng có khả năng tác động vào hệ thần kinh của gián, gây tê liệt và chết gián. Thuốc này có thể sử dụng trong các khu vực khó tiếp cận như tủ lạnh hoặc bếp.
 4. Boric acid: Là một loại hóa chất không độc hại cho con người nhưng có khả năng tấn công vào hệ tiêu hóa của gián và gây tổn thương. Thuốc này có thể sử dụng dưới dạng bột hoặc gel để tiếp xúc với gián.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thuốc diệt gián khác như Imidacloprid, Hydramethylnon, Chlorpyrifos, Chlordane, DDT,… Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng các hóa chất này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và động vật.

Các tài liệu liên quan đến nhận dạng và kiểm soát Gián

Dưới đây là một số tài liệu về nhận dạng và kiểm soát gián mà bạn có thể tham khảo:

 1. “Pest Control for the Small Animals Practitioner: The Basics” của M. Dryden và K. Rust. Tài liệu này cung cấp thông tin về các loài gián gây hại và các phương pháp kiểm soát chúng.
 2. “Cockroach Ecology and Control” của G. W. Bennett. Cuốn sách này trình bày về sinh thái học của gián, cách nhận dạng chúng, và các phương pháp kiểm soát gián hiệu quả.
 3. “Managing Urban Pest Birds” của R. M. Corrigan và D. A. Emlen. Tài liệu này cung cấp thông tin về các loại gián phổ biến trong môi trường đô thị và cách kiểm soát chúng.
 4. “Integrated Pest Management for Cockroaches” của M. K. Rust và D. A. Reierson. Tài liệu này đưa ra những khái niệm cơ bản về kiểm soát gián và các phương pháp thực hiện kiểm soát gián bằng phương pháp quản lý cách ly.
 5. “Insecticides for Control of Cockroaches” của W. Ebeling. Tài liệu này trình bày về các loại thuốc diệt gián và các phương pháp sử dụng thuốc diệt gián hiệu quả.
 6. “Integrated Pest Management for the Homeowner: Cockroaches” của E. A. Heinrichs. Cuốn sách này cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về gián, cách nhận dạng chúng, và các phương pháp kiểm soát gián mà họ có thể thực hiện trong gia đình.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về nhận dạng và kiểm soát gián trên các trang web chuyên ngành như Entomology Today, Pest World, hoặc CDC. Nếu bạn gặp phải vấn đề liên quan đến gián và muốn tìm hiểu thêm về các phương pháp kiểm soát, bạn nên liên hệ với các chuyên gia diệt gián để được tư vấn và hỗ trợ.

Dịch vụ diệt gián tận gốc của Công ty Pestkil Việt Nam

Công ty Pestkil Việt Nam cung cấp dịch vụ diệt gián tận gốc bằng các phương pháp hiện đại và an toàn cho sức khỏe con người. Chúng tôi sử dụng các sản phẩm diệt côn trùng chuyên dụng và đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp gián gây hại.

Quy trình làm việc của chúng tôi bao gồm:

 1. Khảo sát hiện trường: Nhân viên của Pestkil Việt Nam sẽ đến hiện trường để đánh giá tình hình và xác định mức độ nhiễm gián.
 2. Lựa chọn phương pháp diệt gián: Dựa trên khảo sát, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp diệt gián hiệu quả nhất cho từng trường hợp cụ thể, bao gồm sử dụng hóa chất, bẫy, phun thuốc, xử lý toàn bộ căn nhà.
 3. Thực hiện diệt gián: Sau khi đã có kế hoạch chi tiết, nhân viên của chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện các biện pháp diệt gián theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình và môi trường xung quanh.
 4. Kiểm tra và đánh giá hiệu quả: Sau khi hoàn thành công việc, chúng tôi sẽ kiểm tra lại để đảm bảo đã diệt sạch gián và đánh giá hiệu quả của phương pháp diệt gián sử dụng.

Với phương châm “chất lượng là uy tín”, Pestkil Việt Nam cam kết sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ diệt gián tận gốc hiệu quả và an toàn nhất.

Để liên hệ với Công ty TNHH Dịch vụ Pestkil Việt Nam, quý khách hàng có thể sử dụng thông tin liên hệ sau:

Văn phòng giao dịch Hà Nội:

 • Địa chỉ: Số 98 Phố Nguyễn Khiêm Ích, Trâu Quỳ, Gia Lâm, TP Hà Nội
 • Điện thoại: 096 106 3486 – 0838 094 888
 • Email: pestkil.vietnam@gmail.com
 • Email: cskh@pestkil.com.vn

Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh:

 • Địa chỉ: Số nhà 11 đường số 5, khu đô thị Cityland Parkhill, phường 10, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 096 106 3486 – 0838 094 888
 • Email: cskh@pestkil.com.vn

Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.