23 mins read

Cây Xanh Đô Thị – Cây Trồng Đường Phố Vỉa Hè

CÂY BÀNG – CÂY BÓNG MÁT ĐƯỜNG PHỐ

Cây bàng là một trong các loại cây xanh đô thị mà bạn thường bắt gặp nhất mỗi khi đi ngang qua các tuyến phố. Loại cây này có thân gỗ cao, tán lá rộng nên được trồng với mục đích lấy bóng mát.

Ngoài các tuyến phố, cây còn được trồng trong khuôn viên cây xanh công viên, bệnh viện hay trường học.

CÂY PHƯỢNG VĨ

Cây phượng vĩ là một trong các loại cây thường trồng trong trường học, gắn với tuổi học trò. Vì vậy, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây trong sân trường. Bên cạnh đó, cây cũng được trồng nhiều ở các tuyến phố như cây bàng để tạo bóng mát.

Theo đó, cây thường cao từ 10 – 20m, gồm nhiều cành và nhánh giúp tán lá được mở rộng và dày. Nhờ vậy, cây có thể “vươn mình” để làm mát cho mọi người trong những ngày hè nắng như đổ lửa.

CÂY SẤU – CÂY TRỒNG ĐƯỜNG PHỐ

Sấu là một loại cây có sức sống dẻo dai với cấu tạo thân thẳng, tán lá rộng và thường xanh quanh năm. Loại cây bóng mát đường phố này cũng rất dễ chăm sóc và ít bị tấn công bởi các loại sâu bệnh. Thêm vào đó, cây có bộ rễ cọc ăn sâu vào lòng đất, cành cây dẻo dai nên không dễ bị “khuất phục” trước những trận giông bão.

Nhờ những lý do trên mà cây sấu công trình luôn luôn góp mặt trong danh sách các loại cây xanh đô thị được trồng nhiều nhất hiện nay.

CÂY XÀ CỪ

Cái tên tiếp theo không thể vắng mặt trong danh sách các loại cây xanh đường phố đó chính là cây xà cừ. Đây là loại cây thân gỗ sở hữu đường kính thân rất lớn, tán lá rộng và xanh mướt quanh nắm. Chính vì vậy, cây xà cừ rất thích hợp với việc trồng cây lấy bóng mát đô thị.

Hiện nay, cây thường được trồng trên dải phân cách hoặc 2 bên đường chạy dọc các tuyến phố, công viên và trường học.

CÂY BẰNG LĂNG

Mỗi độ vào hè, nếu cây phượng vĩ làm nổi bật một khoảng trời với sắc hoa đỏ rực thì cây bằng lăng lại đặc trưng với sắc hoa tím lịm.

Bằng lăng là cây trồng đường phố thường cao chừng 10 – 15m, phân thành nhiều cành và nhánh. Cây có tán lá cao, rất rộng và dày, vì vậy được trồng rất nhiều để lấy bóng mát.

CÂY LIM SẸT – CÂY XANH ĐÔ THỊ

Loại cây tiếp theo mà Vườn Ươm Số 1 muốn chia sẻ với bạn chính là cây lim sét. Cây còn được biết đến với tên khác là cây lim xẹt. Đây cũng là một trong các loại cây xanh đô thị để che mát và tạo cảnh quan ở đường phố, trường học, công viên, bệnh viện,…

Trước đây, cây lim sẹt chỉ phân bố chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam nước ta. Tuy nhiên, hiện nay, cây đã được trồng phổ biến và rộng rãi ở khắp mọi nơi. Chiều cao của cây thường từ 20 – 30m. Thân cây có màu trắng xám và phân thành nhiều cánh rộng.

CÂY GIÁNG HƯƠNG

Cây giáng hương vốn được biết đến rộng rãi với khả năng che mát. Không những thế, hoa của cây giáng hương còn có vẻ ngoài hấp dẫn cùng hương thơm vô cùng thanh khiết và dễ chịu. Và đây là những lý do thuyết phục nhất giúp loại cây này được trồng nhiều như hiện nay.

Mỗi khi đi qua các tuyến phố hay ghé vào khuôn viên bệnh viện, trường học hay công viên, chắc chắn bạn sẽ gặp cây giáng hương.

Cây xanh đường phố: Thường bao gồm bulơva, dải cây xanh ven đường đi bộ (vỉa hè), dải cây xanh trang trí, dải cây xanh ngăn cách giữa các đường, hướng giao thông…

CÂY LỘC VỪNG – CÂY XANH ĐƯỜNG PHỐ PHỔ BIẾN

Loại cây tiếp theo trong danh sách các loại cây trồng vỉa hè được trồng phổ biến hiện nay để lấy bóng mát đó chính là cây lộc vừng.

Đây cũng là loại cây luôn nhận được sự ưu ái từ rất nhiều người bởi nó thuộc nhóm 4 loại cây quý: “Sanh – Sung – Tùng – Lộc”.

Cây lộc vừng là cây gỗ có thân và gốc rất đẹp và vững chãi. Tán cây rộng và dày, nhờ vậy mà có thể làm mát cả một khoảng rộng lớn.

Ngoài ra, cây còn cho ra những chùm hoa đỏ rực buông thõng khiến cảnh quan xung quanh thêm phần sinh động và tươi tắn.

Cây lộc vừng cũng là dòng cây chính tại Vườn Ươm Số Một.

Nếu bạn có nhu cầu đặt mua cây lộc vừng trồng bóng mát đô thị thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé.

CÂY HOA CHUÔNG VÀNG

Cây hoa kèn vàng cũng là một trong các loại cây xanh đô thị vừa cho bóng mát mà lại vừa giúp trang hoàng cảnh quanh. Nguyên nhân là vì ngoài thân cao, tán rộng và dày thì cây còn cho ra những bông hoa vàng tươi trông giống hình một chiếc chuông.

Hình ảnh hoa vàng len lỏi trong những tán lá xanh càng khiến cây trở nên đẹp mắt và ấn tượng.

CÂY DẦU RÁI

Không chỉ có giá trị đối với lĩnh vực xây dựng, y khoa và trang trí nội thất, cây dầu rái còn rất hữu ích trong các công trình đô thị. Đây là loại cây gỗ lớn có thân thẳng đứng, cao chừng 40 – 50m. Ngoài ra, cây còn có tán rộng, lá to cùng khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện sống nên được trồng rất nhiều ở các tuyến phố hay công viên.

Loại cây này cũng có khả năng cho ra hoa với những bông hoa nhỏ với rất nhiều nhị và gần như không có cuống. Vào khoảng tháng 11 – 12 hằng năm, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy hoa nở dần trên cành.

CÂY LONG NÃO

Cây long não là loại cây thân gỗ có kích thước thân rất lớn và lá thường xanh quanh năm. Chiều cao của câu thường vào khoảng 20 – 40m và đường kính thân lên tới 200cm. Lá cây có cuống dài, bề mặt bóng và nhẵn, mọc so le với nhau dọc 2 bên cuống lá. Không chỉ cho hoa từ tháng 3 – 4, cây còn cho quả chín từ tháng 10 – 11.

Hiện nay, cây long não được trồng trên đường phố đô thị nhiều không chỉ để hấp thụ các ion nặng giúp thanh lọc không khí mà còn để tạo thêm bóng mát.

CÂY SANG

Chắc hẳn với nhiều người thì cái tên “cây sang” còn khá lạ lẫm. Cây sang là cây trồng đường phố có chiều cao đến 15 m, đường kính 25 cm. Hoa và quả năm cánh hình sao màu đỏ thắm sang trọng. Khi chín, quả tách lộ các chuỗi hạt đen tuyền tương phản làm tăng vẻ đẹp sang trọng quý phái của cây.

Loại cây bóng mát đô thị này có thân gỗ, tuổi thọ cao và là luôn xanh quanh năm. Đặc biệt, cây sang lại là loại cây có lá to và không bị rụng nên rất được ưu tiên lựa chọn để làm cây xanh đường phố, tòa nhà, khu đô thị,…

CÂY MUỒNG HOÀNG YẾN – CÂY BÓNG MÁT ĐƯỜNG PHỐ

Cây Muồng Hoàng Yến có thể cao tới 10–20m, lớn nhanh. Đường kính thân cây khoảng 40cm. Vỏ thân màu xám trắng, vỏ thịt màu hồng dày 6–8mm thường được dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ.

Cành nhẵn, lá kép lông chim một lần chẵn, mọc cách, dài 15–60cm với 3-8 cặp lá chét sớm rụng. Cây phát triển tốt tại khu vực nhiều nắng và thoát nước tốt, không thích hợp với điều kiện khí hậu khô cằn hay giá lạnh. Nên cũng là lựa chọn cho các loại cây xanh đường phố.

Do cây có hoa đẹp, tán rộng, mọc nhanh, không cao quá và có rễ ngang, bám chắc nên muồng hoàng yến rất đáng được quan tâm để làm cây cho bóng mát cảnh quan, cây đường phố.

CÂY SAO ĐEN

Cây sao đen phân bố rộng rãi trên cả nước, đặc biệt là vùng Đông Nam Bộ, Nam Tây Nguyên. Cây gỗ lớn thân thẳng, thuôn dài, cao từ đến 30m. Thân cây có những lằn nứt dọc theo sớ, màu đen, lõi gỗ bên trong có màu hơi đỏ. Tán lá rậm hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng. Được trồng để tôn tạo cảnh quan, lấy bóng mát.

Cây Sao Đen với ưu điểm thân thẳng tắp, lá xanh bốn mùa, có khả năng cho bóng mát ổn định, thường xuyên, quanh năm sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho các con phố. Hà Nội có phố Lò Đúc hay ở Sài Gòn cũng có những con phố đẹp nổi tiếng gắn với loài cây này.

Với những công trình cảnh quan lớncác công trình đô thị yêu cầu có bản vẽ thiết kế thì đây là một lựa chọn rất thích hợp. Nó sẽ làm cho cảnh quan khu vực sinh động và có thẩm mỹ cảnh quanh cao.

CÂY CỌ TÀU

Cây cọ tàu thuộc loại cây gỗ thứ sinh, thường xanh, cây trưởng thành có chiều cao đến 15m – 25m, tùy theo điều kiện sinh trưởng. Cây được trồng tại các vỉa hè, công viên, trên vỉa hè đường phố… để chắn bụi, chống lóa ngay giữa dải phân cách đường, giúp khu cảnh quan thêm sống động.

Thân cây hình trụ tròn, đường kính khoảng 20 – 30cm. Lá tập trung ở đỉnh, phiến hình quạt màu lục tươi, xẻ thành nhiều tia. Lá già mọc xụ hướng đất, lá bánh tẻ mọc chếch và chếch ngang, lá non mọc thẳng đứng, tạo thành vòm tán hình cầu, giống như một vòi nước đang phun về mọi hướng.

Hoa lưỡng tính, tự phát, dạng chùm tụ tán. Cây cọ tàu ưa sáng toàn phần, thích đất ẩm, thoát nước tốt, có khả năng chịu hạn tốt nhiều tháng trong năm.

Loại cây này ít rụng lá, nên dễ dọn dẹp.

Trồng cây thì phải tính đến việc lá rụng tức là phải tính đến việc thu dọn vệ sinh. Bởi thế cho nên để đỡ công nhất thì người ta thường lựa chọn những chủng loại cây có thể héo trong 1 mùa, rụng lá trong một mùa để người ta làm.

CÂY XOÀI

Cây Xoài công trình là cây thân gỗ lớn cao từ 10 – 20 m. Là cây cao lớn nên cần trồng những nơi rộng và thoáng. Lá cây xoài nguyên, mọc so le, dạng lá đơn, lá thuôn dài, mặt trên nhẵn bóng xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn và có đường gân lá mọc nổi lên. Mỗi năm xoài ra 3 – 4 đợt chồi tùy vào giống, thời tiết.

Hoa Xoài ra theo chùm mọc ở ngọn cành, chùm xoài rất dài khoảng 25 cm, trên các chùm hoa có các bông hoa nhỏ màu vàng. .

CÂY VIẾT

Cây Viết có nguồn gốc ở các nước Châu Á nhiệt đới. Cây viết là cây bản địa Việt Nam, được tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên trong các khu rừng thường xanh. Cây Viết thuộc loài thực vật thân gỗ trung bình, cao từ 10-20m, thân có nhựa mủ trắng, cành nhánh nhiều tán lá sum suê.

Cây Viết có lá đơn, mép nguyên mọc cách. Cây Viết có hoa màu trắng mọc ở nách lá, hoa có hương thơm thoang thoảng. Cây Viết có tán lá hình trứng, gọn, xanh quanh năm, rất ít khi rụng lá.

Cây đẹp dáng, tốt lá nên thường được sử dụng làm cây công trình tạo cảnh quan đô thị như: trồng từng cá thể đơn lẻ kết hợp với cây có hoa, trồng thành bồn cây, trồng thành cụm 3-5 cây trong công viên, khuôn viên trường học, ký túc xá, khu dân cư, công sở hay trồng thành hàng trên đường phố, dọc bờ sông, trồng sân vườn biệt thự…

CÂY VÀNG ANH

Vàng anh là cây gỗ tầm trung, chiều cao cây từ 5 – 20m, đường kính thân cây tới 25cm. Dáng tán cây hình tròn, vỏ cây màu nâu xám. Cành non hơi tía sau chuyển màu xanh và già hóa nâu sẫm. Hoa cây vàng anh màu vàng, lưỡng tính hoặc đơn tính cùng gốc, cánh đài tiêu biến. Mùa hoa từ tháng 4 – 5, mùa quả từ tháng 7-10.

Vàng Anh là thân cây gỗ lớn, tán rộng tỏa ra cho bóng mát, cho hoa màu vàng đẹp quanh năm Hình dáng cao lớn, cho hoa đẹp, tạo bóng mát và xanh quanh năm nên cây Vàng Anh được đưa vào danh sách cây xanh đô thị, thường được trồng ven vỉa hè, dọc lối đi trên đường phố, công viên…

Trả lời