Hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc sàn epoxy
23 mins read

Hướng dẫn vệ sinh và chăm sóc sàn epoxy

1. Phương pháp vệ sinh chung

1.1. Thực hiện quét dọn vệ sinh thường xuyên

Như bao loại sàn khác, cách cơ bản và tốt nhất để vệ sinh – bảo dưỡng sàn epoxy của bạn là quét dọn sạch bụi bẩn một cách thường xuyên. Việc này giúp loại bỏ bụi bẩn một cách nhẹ nhàng, tránh trầy xước và bảo vệ sàn nhà của bạn. Linh hoạt dọn sạch bụi bẩn lớn xuất hiện trên mặt sàn, mang lại vẻ ngoài sạch sẽ, chuyên nghiệp.

Đối với những hệ thống sàn có lớp phủ chống trơn trượt, nếu dùng chổi thường sẽ khó làm sạch hơn. Có thể bạn sẽ cần dùng tới loại chổi đẩy lông mềm để dễ dàng vệ sinh hơn.

1.2. Thực hiện hút bụi tại các khe, rãnh khó tiếp cận

Nếu bạn có thể nhìn thấy các mối nối xây dựng hoặc vết rãnh, bạn sẽ cần sử dụng máy hút bụi để làm sạch chúng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng ống nối dài có đầu hẹp để tăng lực hút tại các khe nhỏ. Hút bụi các khớp này khoảng một lần mỗi tháng.
Nếu không có máy hút, bạn có thể dùng chổi lông cứng để làm sạch các khu vực này.

1.3. Lau sạch ngay các vết bẩn bằng khăn mềm

Dù hệ thống sàn epoxy có khả năng kháng nước và dung môi rất tốt nhưng nếu bạn để dầu, hóa chất, hoặc thậm chí chỉ để nước đọng lại quá lâu trên mặt sàn cũng có thể khiến chúng làm hỏng sàn epoxy của bạn. Nên dùng khăn mềm hoặc vải mềm lau sạch vết tràn ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng – chẳng hạn như Ecosophy nếu vết dầu đổ dính hoặc để lại màng.

2. Thực hiện vệ sinh sâu

2.1. Vệ sinh sâu định kỳ

Ngoài việc tổng vệ sinh, bạn có thể giữ cho sàn epoxy của mình ở trạng thái sạch đều, tránh ố màu bằng cách làm sạch sâu khoảng vài tháng một lần. Để làm việc này, bạn có thể cần di chuyển đồ dùng, công cụ hoặc các thiết bị ra khỏi vị trí cũ.

2.2. Loại bỏ cặn bẩn lớn dai dẳng

Lau chùi là cách đơn giản để làm sạch các vết bẩn trên mặt sàn epoxy. Tuy nhiên, những cặn bẩn lớn không thể bong ra bằng nước nước thông thường cần được vệ sinh bằng chổi cao su xốp hoặc dụng cụ cạo sơn bằng nhựa. Bạn cũng có thể dùng bàn chải có lông mềm để cạo sạch các điểm có vấn đề. Đối với những người sử dụng chổi cao su khung kim loại, hãy đảm bảo sử dụng chổi có các góc của khung được làm tròn để tránh hư hỏng. Tương tự, cố gắng không sử dụng bất kỳ dụng cụ vệ sinh nào nào có lưỡi kim loại vì chúng có thể làm xước lớp sơn epoxy.

2.3. Chuẩn bị dung dịch vệ sinh

Đối với sàn epoxy, bạn có thể sử dụng các sản phẩm tẩy rửa khác nhau. Tuy nhiên, cần tuân thủ các hướng dẫn về vệ sinh công nghiệp để chọn dung dịch tẩy rửa, tại đây chúng tôi khuyến nghị sử dụng hóa chất lau sàn Esocophy cho sàn epoxy. Đối với những vết bẩn nghiêm trọng hơn, chúng tôi khuyên bạn nên pha 3 lít nước nóng với ½ cốc Esocophy, nhưng hãy đảm bảo dung dịch không quá đậm đặc vì nó có thể để lại một lớp màng trên sàn epoxy.

3. Cách vệ sinh một số vết bẩn thường gặp

Vệ sinh kẹo cao su: pha hóa chất theo tỉ lệ thích hợp. Quét một lớp hóa chất làm mềm phần kẹo cao su, để 15 phút. Mục đích để vết kẹo cao su được mềm ra. Sau đó dùng dao nhựa, sủi nhẹ, tách phần kẹo cao su ra khỏi bề mặt sàn. Dùng khăn ẩm lau lại bề sàn. Rà soát và xử lý toàn bộ bề mặt cần làm sạch

Vệ sinh vết xi măng: Dùng nước sạch, quét lên bề mặt vết xi măng, để 10 phút cho lớp xi măng no nước và mềm ra, Nếu vết xi măng lớn và cứng thì dùng dao nhựa sủi nhẹ, sao cho vết bẩn được bong ra và mỏng đi mà không làm sàn bị trầy xước, sao đó dùng pad trắng, chà nhẹ bề mặt sàn. Dùng máy hút nước hút lại bề mặt vừa được xử lý. Tuyệt đối không dùng hóa chất tẩy xi măng trên bề mặt sàn epoxy, vì trong hóa chất tẩy xi măng có chứa gốc axit, sẽ ăn mòn và làm bạc màu sơn rất nhanh chóng. Rà soát và xử lý toàn bộ bề mặt cần làm sạch

Vệ sinh sơn nước: Công tác vệ sinh sơn nước cũng giống như vệ sinh xi măng, chỉ được dùng nước và cước trắng mềm, không được sử dụng một loại hóa chất nào để vệ sinh.

Vệ sinh keo silicon: pha hóa chất theo tỉ lệ thích hợp. Quét một lớp hóa chất làm mềm vết silicon, Dùng pad trắng chà nhẹ. Vết bẩn sẽ bong ra nhanh chóng. Dùng khăn ẩm lau lại bề nặt khung.

Vệ sinh vết dầu mỡ: Pha hóa chất theo tỉ lệ thích hợp, dùng cọ quét lên khu vực bị dầu mở bám lên, dùng khăn khô lau qua một lượt, sau đó quét thêm một lớp nữa, dùng máy đánh sàn kết hợp với pad trắng, đánh đều toàn bộ bề mặt bị dính dầu mỡ, dùng máy hút nước hút đi phần nước bẩn vừa xử lý

Vệ sinh vết bánh xe nâng: Pha hóa chất theo tỉ lệ thích hợp, thoa đều lên bề mặt sàn bằng cây lau, dùng mấy đánh sàn kết hợp với pad trắng, đánh đều toàn bộ bề mặt, đánh đều tay và chậm rãi, để vết bẩn được bong ra hết, dùng máy hút nước hút đi phần nước bẩn vừa xử lý

Loại bỏ vết gỉ: Vết rỉ sét không phải là điều xa lạ trong môi trường công nghiệp hay thương mại, vì chúng chắc chắn sẽ xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào. Đối với các vết rỉ sét nhẹ, bạn có thể loại bỏ chúng khỏi bề mặt epoxy bằng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển chà bếp và nước ấm. Tránh sử dụng hóa chất mài mòn hoặc len thép trên sàn epoxy của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng bàn chải mềm. Đối với các vết rỉ sét lâu ngày khó làm sạch, bạn có thể thử áp dụng tỷ lệ 1:1 của nước ấm và Esocophy lên bề mặt, chờ khoảng 30 phút. Sau đó, chà sạch các vết rỉ sét bằng bàn chải chà hoặc bàn chải mềm. Rửa sạch bề mặt bằng nước lạnh và lau khô sau 1-2 phút.

Lưu ý: Tránh bất kỳ hợp chất tẩy rửa nào có chứa tinh chất cam, quýt, chất tẩy rửa axit có thể phá vỡ lớp hoàn thiện epoxy và thậm chí làm hỏng toàn bộ bề mặt.

ve-sinh-san-epoxy
hình ảnh: vệ sinh sàn epoxy tại garage

4. Cách chăm sóc sàn epoxy

Nếu chỉ vệ sinh sàn epoxy thông thông thường hàng ngày theo thời gian, tổng thể chất lượng của sàn sẽ bị suy giảm và xuống cấp, cần có hướng dẫn về cách chăm sóc chúng. Cùng với việc vệ sinh làm sạch là chế độ bảo dưỡng sàn để duy trì tính chất về mặt kỹ thuật luôn được đảm bảo. Với một số cách chăm sóc sàn epoxy được liệt kê và tổng hợp bởi các chuyên gia của TKT Floor dưới đây:

4.1. Thực hiện bảo trì thường xuyên và đúng cách

Bề mặt sàn phải thường xuyên được giữ không có bụi bẩn và sạn. Nếu bạn không làm điều này một cách thường xuyên và để bụi bẩn lắng xuống, có thể ngấm vào hoặc làm xước bề mặt sàn epoxy khi có phương tiện hay vật ma sát với sàn. Theo thời gian, nhiều vết xước có thể bị hư hại cho dù sàn epoxy có cứng đến đâu. Máy hút chân không tại cửa hàng có thể thực hiện công việc này nhưng hãy chọn loại có kèm theo bàn chải lông mềm. Thao tác này nhẹ nhàng loại bỏ bụi và chất bẩn, giảm thiểu vết xước trên sàn nhà của bạn. Ngoài ra, bạn nên lau bụi ít nhất một lần một tuần, tần suất lau bụi và hút bụi cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn đã sử dụng và độ bẩn tại công trình của bạn tại một thời điểm nhất định.

Sử dụng amoniac pha loãng làm dung dịch tẩy rửa với nước ấm để làm sạch sàn epoxy của bạn. Đổ khoảng 50 – 100ml amoniac vào khoảng 3 lít nước nóng và dùng nó để lau sàn nhà. Không sử dụng các sản phẩm hóa chất mạnh có chứa gốc axit vì nó sẽ làm mất đi lớp sơn bóng của sàn epoxy. Ngoài ra, tránh sử dụng chất tẩy rửa làm từ xà phòng. Chất tẩy rửa sàn gốc xà phòng để lại những mảng ám màu trên sàn tích tụ trên lớp sơn phủ epoxy khiến sàn trở nên trơn trượt nguy hiểm khi bị ướt.

Bên ngoài nơi làm việc và tại các lối ra vào nên đặt một tấm thảm chùi chân hoặc một tấm thảm đi lại để giúp loại bỏ bụi bẩn, giữ lại bụi bẩn, đá răm hoặc nước từ giày của bất kỳ ai trước khi vào trong.

Giữ cho sàn nhà của bạn ở trạng thái tốt bằng cách làm sạch sâu toàn bộ nhà để xe của bạn mỗi tháng hoặc thường xuyên khi bạn cần.

4.2. Vệ sinh hóa chất đúng cách

Có thể dễ dàng lau sạch tại chỗ các hóa chất, dầu mỡ, thực phẩm, xăng xe bằng khăn giấy hoặc khăn lau đa năng. Hóa chất, bất kể nguồn gốc của nó là gì, luôn phải được làm sạch ngay lập tức vì chúng có thể gây đau đầu, các vấn đề về hô hấp và các phản ứng dị ứng. Mặc dù sơn sàn epoxy có thể chống lại các vết bẩn, nhưng ngay cả khí và dầu máy cũng sẽ làm hỏng sàn epoxy nếu để quá lâu. Các chất tẩy rửa đa năng, chất lỏng và sơn cũng cần được làm sạch càng sớm càng tốt. Không được để axit acquy dính vào mặt sàn epoxy, vì nó sẽ nhanh chóng làm biến màu và làm hỏng sàn epoxy cũng như bê tông bên dưới lớp sơn epoxy.

Sàn epoxy công nghiệp rất bền và tính kháng hóa chất cao. Tuy nhiên, chúng không miễn nhiễm với những thay đổi vật lý như đổi màu và gây mùi khi tiếp xúc với hóa chất. Vì việc gây đổ, vãi hóa chất có thể thường xuyên xảy ra trong môi trường nhà xưởng, nhà máy hay bãi đậu xe, tốt nhất là bạn nên luôn có một chất trung hòa trong nhà xưởng của mình. Trước khi rửa hóa chất bằng nước, nên sử dụng chất trung hòa để tránh các phản ứng không mong muốn từ hóa chất đậm đặc. Sau đó, sử dụng khăn lau như vải hoặc cao su hoặc chổi cao su bọt để loại bỏ hết chất lỏng còn sót lại.

huong-dan-ve-sinh-san-epoxy
hình ảnh: vệ sinh sàn nhà máy bằng con lăn mềm

4.3. Bảo vệ sàn epoxy khỏi bị hư hại

Như bất kỳ trường hợp nào khác, phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Bảo vệ sàn nhà của bạn bằng cách sử dụng thảm và ván ép làm nền phụ. Khi xử lý các vật nặng, hãy đảm bảo rằng khu vực đó không có các mảnh vụn có thể làm xước bề mặt, đặc biệt là trước khi sử dụng kích lăn.

Ngoài ra, đừng quên sử dụng một tấm thảm hàn cho toàn bộ khu vực hàn để che chắn sàn nhà khỏi nhiệt và các tia bắn trong quá trình hàn, cắt kim loại. Trong khi sử dụng máy nâng hoặc kích với các vật nặng, hãy thêm ván ép nửa inch làm nền bảo vệ sàn khỏi chấn động và trầy xước.

Sử dụng sáp tẩy sàn gia dụng chất lượng cao để làm sạch dễ dàng hơn và tăng cường bảo vệ. Nó cũng tạo thêm độ sáng bóng cho sàn nhà.

4.4. Làm sạch tại chỗ khi cần thiết

Thay vì làm sạch toàn bộ diện tích mặt sàn, sẽ dễ dàng hơn để bạn làm sạch những khu vực cần vệ sinh trước. Đối với những không gian nhỏ có bụi bẩn khô, hãy quét hoặc hút bụi bẩn lên. Đối với chất lỏng bị đổ, trước tiên hãy loại bỏ các mảnh vụn rắn và bụi bẩn tích tụ trước khi làm sạch tại chỗ bằng chất tẩy dầu mỡ và khăn vải mềm. Sau đó lau khu vực bằng nước nóng. Vì sàn epoxy có khả năng chịu nước, nên vệ sinh tương đối nhanh đối với hệ thống sàn chất lượng.

Trả lời