23 mins read

KHỬ TRÙNG VÀ DIỆT MỌT KHO NÔNG SẢN

Khử trùng và diệt mọt nông sản là một trong những dịch vụ quan trọng trong ngành nông nghiệp. Nó giúp đảm bảo rằng sản phẩm nông nghiệp được bảo vệ khỏi sự tấn công của các loại côn trùng và sâu bệnh hại, như mọt, rệp, bọ cánh và những loại sâu bệnh hại khác.

1. Tại sao cần phải khử trùng và diệt mọt nông sản?

Nông sản là nguồn thực phẩm thiết yếu của con người. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Cần phải thực hiện các phương pháp khử trùng và diệt mọt cho nông sản trước khi vận chuyển hoặc lưu trữ.

Các loại côn trùng và sâu bệnh hại, như mọt, rệp, bọ cánh và những loại sâu bệnh hại khác. Có thể tấn công và gây hại cho các loại nông sản như lúa, ngô, đậu, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, v.v. Nếu không được kiểm soát và xử lý kịp thời, chúng có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho sản phẩm nông nghiệp và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

1.1 Phương pháp khử trùng và diệt mọt nông sản

Để khử trùng và diệt mọt nông sản thường sử dụng các phương pháp sau:

 • Sử dụng thuốc diệt côn trùng:

Các loại thuốc diệt côn trùng được sử dụng để phun trực tiếp lên các loại nông sản nhằm tiêu diệt các loại sâu bệnh hại. Các thuốc này được sử dụng với liều lượng và thời gian đúng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.

 • Sử dụng phương pháp sinh học:

Phương pháp này sử dụng các vi sinh vật hoặc chất sinh học để ngăn chặn sự phát triển của các loại côn trùng và sâu bệnh hại. Phương pháp này an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và môi trường.

 • Sử dụng thiết bị khử trùng:

Các thiết bị như máy khử trùng bằng ánh sáng cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt các loại côn trùng và sâu bệnh hại.

1.2 Lợi ích của dịch vụ khử trùng và diệt mọt nông sản

 • Đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp:

Khi được khử trùng và diệt mọt, nông sản sẽ không bị nhiễm bệnh hoặc bị tấn công bởi côn trùng và sâu bệnh hại. Điều này giúp bảo đảm chất lượng sản phẩm và tăng cường giá trị thương mại của các loại nông sản.

 • Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:

Nếu các loại nông sản chứa các loại côn trùng và sâu bệnh hại, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng khi tiêu thụ. Việc khử trùng và diệt mọt giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người tiêu dùng.

 • Tăng cường năng suất và giảm thiểu tổn thất:

Nếu không được kiểm soát và xử lý kịp thời, các loại côn trùng và sâu bệnh hại có thể gây ra thiệt hại cho các loại nông sản, gây mất mát và giảm năng suất sản xuất. Việc khử trùng và diệt mọt giúp giảm thiểu tổn thất và tăng cường năng suất.

 • Tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm:

Các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu nông sản cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Việc khử trùng và diệt mọt là một trong những yêu cầu cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định này.

2. Quy trình khử trùng và diệt mọt nông sản do PESKIL Việt Nam thực hiện

Khử trùng bằng thuốc xông hơi Quickphos 56%, Celphos 56% – sản phẩm của Ấn Độ, cần tuân thủ qui trình nghiêm ngặt  để đảm bảo độ an toàn, chất lượng diệt mọt hiệu quả cao.
Qui trình khử trùng xông hơi thuốc Quickphos 56% , Celphos 56% diệt mọt nông sản, diệt mọt gạo, diệt mọt ngũ cốc gồm 3 bước

Bước 1/ Khảo sát trước khi khử trùng:

– Địa điểm khử trùng: sàn, khu vực xung quanh
– Hàng hóa: loại hàng, cách sắp xếp, phương thức đóng gói, loại bao bì, nhiệt độ
– Dịch hại: thành phần , mật độ quần thể, pha phát dục phổ biến của loại gây hại chính
– Yêu cầu của chủ hàng.
– Lấy mẫu đại diện của lô hàng trước khi khử trùng

– Lập biên bản khảo sát khử trùng.

Bước 2/ Lập phương án khử trùng:

– Chuẩn bị vật tư trang thiết bị thực hiện:
+ Thuốc khử trùng Quickphos 56%
+ Thuốc phun vệ sinh ( Icon 25 CS, Crckdown 10SC, Permecide 50Ec, Permethrin 50EC, Fendona 10DC, …)
+ Bạt khử trùng chuyên dụng ( nếu khử trùng chụp bạt )
+ Giấy Kraft
+ Bột quấy hồ, băng dính
+ Giấy hoặc khay đặt thuốc
+ Găng cao su, khẩu trang
+ Mặt nạ phòng độc
+ Quạt thông thoáng sau khi khử trùng
+ Bộ dụng cụ y tế sơ cứu
+ Biển cảnh giới và các hướng dẫn , quy định trong quá trình khử trùng
+ Nhân lực cần thiết để khử trùng kho hàng
– Lập biểu mẫu cho các bước thực hiện
+ Lập danh sách những người tham gia khử trùng, phân công công việc cụ thể cho từng thành viên

+ Lập lịch thực hiện từng công đoạn: thời gian làm kín, đặt thuốc, niêm phong, thời gian xả thuốc

– Tính toán lượng thuốc xông hơi cần.

Bước 3: Thực hiện khử trùng

– Làm kín không gian khử trùng

– Đối với khử trùng chụp bạt: 

Chuyển bạt lên trên nóc lô hàng và tiến hành kéo bạt sang hai bên để trùm kín lô hàng. Lấy rắn cát chèn chân bạt . Nếu sàn kho hoặt địa điểm khử trùng xông hơi không đảm bảo, phải trải bạt xuống dưới kệ hàng để tránh sự thất thoát của thuốc. Kiểm tra độ kín của bạt, nếu rách phải làm kín bằng băng keo hoặc giấy kraft và hồ dính.

– Đối với khử trùng kho:

Dùng giấy kraft và hồ dán làm kín các khe, kẽ, cửa thông gió. Dán cửa ra vào nhưng chừa một cửa để vào đặt thuốc. Nếu sàn kho không đảm bảo phải làm kín lại bằng xi măng, vôi cát hoặc giấy kraft và hồ dính.

* Phun vệ sinh: 

Phun vệ sinh xung quanh lô hàng khử trùng hoặc xung quanh khu vực kho để tránh sự lây nhiễm trở lại của côn trùng từ bên ngoài. Sau khi kết thức khử trùng ( do một số cá thể côn trùng bay hoặc di chuyển ra bên ngoài không gian khử trùng trong quá trình tiến hành khử trùng ).

Các thuốc vệ sinh thường dùng như: Crackdown 10Sc, Fendona 10SC, Permecide 50EC, Permethrin 50EC, Icon 25CS,…

* Xả thuốc: 

Khi kết thúc thời gian xông hơi thì tiến hành xả thuốc ( thông thoáng )

– Đối với khử trùng chụp bạt: 

Người thực hiện khử trùng phải có trang thiết bị mặt nạ phòng độc tiến hành bỏ rắn cát và vén một phần bạt lên cao. Sau khoảng 4 giờ, tiến hành đo nồng độ khí Phosphine bên trong lô hàng. Nếu nồng độ ở mức an toàn cho phép, có thể tiến hành tháo bạt, thu bã thuốc và nghiệm thu kết quả.

– Đối với khử trùng kho:

Nhân viên khử trùng dùng dao rạch giấy và mở cửa kho. Sau 4 giờ tiến hành đo nồng độ khí phôsphine trong kho. Nếu nồng độ ở mức an toàn cho phép. có thể tiến hành thu bã thuốc và nghiệm thu kết quả.

Có thể sử dụng quạt công nghiệp để thúc đẩy nhanh quá trình xả thuốc

Xử lý bã thuốc:

Bã thuốc sau khi kết thúc khử trùng được thu lại và chôn xuống đất. Riêng với Aluminum phôsphide trong bã thuốc luôn còn 2% chưa phân hủy hết nên cần phải xử lý bã trước khi hủy. Bã thuốc được cho từ từ vào thùng có chứa nước xà phòng loãng và khuấy đều để thuốc phân hủy hoàn toàn, Người làm nhiệm vụ xử lý phải đeo mặt nạ phòng độc và có kính bảo vệ mắt.

3. Các yếu tố nghiêm ngặt để khử trùng và diệt mọt được PESKIL Việt Nam thực hiện kiểm tra như thế nào

* YÊU CẦU ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ KHỬ TRÙNG XÔNG HƠI

– Bảo đảm độ kín
– Bảo đảm sự phân bố thuốc khắp không gian khử trùng
– Chọn đúng thuốc
– Đúng liều lượng
– Đúng thời gian ủ thuốc

* CÁC TIÊU CHUẨN TỐI THIỂU ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ KHỬ TRÙNG

– Phải có đầy đủ trang thiết bị khử trùng và an toàn lao động
– Đội khử trùng phải được tập huấn
– Các yêu cầu khác:
+ Sàn kho, sàn container phải bảo đảm khí không thấm qua được
+ Bạt khử trùng, container phải kín

* TRIỆU CHỨNG NHIỄM ĐỘC VÀ BIỆN PHÁP CẤP CỨU

– Triệu chứng: choáng váng, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, bất tỉnh.
– Đưa bệnh nhân ra khỏi vùng khí độc, để nơi thoáng mat, có thể cho uống nước trà đường.
– Tiến hành hô hấp nhân tạo, xoa bóp ( nếu cần ).
– Có thể cho bệnh nhân nôn mửa và xúc miệng bằng nước sạch.
– Gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân vào bệnh viện gần nhất.

* VỆ SINH CÁ NHÂN SAU KHI KHỬ TRÙNG

Tuyệt đối phải sử dụng xà phòng để rửa tay, chân hoặc các bộ phận khác của cơ thê có tiếp xúc với Phosphine hoặc thuốc thương phẩm sau khi xông hơi và trước khi ăn, uống
Trước khi xông hơi khử trùng kho hàng, cần chuẩn bị dụng cụ y tế, bình phun, thuốc xông hơi và thuốc phun phòng sau khi xông hơi Rắn Cát ( các bao được may bằng vải chắc chắn và chứa cát bên trong: dùng để chèn mép bạt trùm kho hàng, đảm bảo độ kín tốt kiểm tra bạt trùm đảm bảo bạt không bị rách
Lấy mẫu sản phẩm trước khi tiến hành xông hơi khử trùng Hàng hóa phải được kê trên các pallet Khảo sát lô hàng để xác định lượng thuốc cần dùng,vị trí đặt thuốc Quickphos 56%
Kiểm tra thuốc và phân chia thuốc viên Quickphos 56% vào các túi vải hoặc gói giấy báo Tiến hành đặt  thuốc đều khắp các vị trí lô hàng, đảm bảo thuốc Quickphos 56% được phân bố đồng đều Kiểm tra độ kín của bạt cho toàn bộ lô hàng
Sau khi đặt thuốc Quickphos 56% đều khắp lô hàng, tiền hành phun thuốc vòng quanh chân lô hàng bằng các loại thuốc như Crackdown 10SC ( Bayer AG), Permecide 50EC ( Ấn Độ), Permethrin 50EC ( Anh Quốc ), FenDonal 10Sc (Đức),… Mục đích nhằm việc xông hơi  khử trùng đạt kết quả tiêu côn trùng gây hại tốt nhất Sau khi trùm kín lô hàng, tiến hành đặt rắn cát xung quanh mép bạt, đảm bảo thuốc Quickphos 56% không bị thoát hơi  ra ngoài sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Dán biển báo nguy hiểm trên lô hàng được xông hơi

4. QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ

1. Đăng ký sử dụng dịch vụ
 
 • Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ gửi đến hệ thống của công ty thông qua website https://pestkil.com.vn. Hoặc gọi điện đặt lịch trực tiếp từ số điện thoại Cskh 096 1063486 hoặc 0986112486.
 • Quý khách cung cấp đầy đủ, các thông tin như: tên công ty, tên khách hàng, địa chỉ, số điện thoại, email, yêu cầu sử dụng loại dịch vụ nào, cho “Dịch vụ” nào
2. Khảo sát và tư vấn phương án
 
 • Nhân viên của PESTKIL VIỆT NAM sẽ tiến hành khảo sát thực tế. Trên cơ sở đó sẽ tư vấn cho quý khách hàng phương án và biện pháp phù hợp để thực hiện.
 • Việc khảo sát và tư vấn Dịch vụ tại quý công ty là Hoàn toàn miễn phí
3. Lập phương án, báo giá chi tiết bằng văn bản
 
 • Sau khi đã khảo sát và tư vấn, PESTKIL VIỆT NAM sẽ tiến hành lập phương án và chi phí thực hiện kèm theo mỗi phương án để quý khách hàng lựa chọn.
 • Phương án và chi phí thực hiện sẽ được gửi tới quý khách hàng sau 01 ngày khảo sát bằng Email.
4. Ký kết Hợp Đồng
 
 • Sau khi đạt được thỏa thuận với quý khách hàng, Hai bên sẽ ký kết hợp đồng. PESTKIL VIỆT NAM sẽ cấp cho quý khách hàng một tài khoản trên Website để theo dõi và kiểm tra việc thực hiện dịch vụ
5. Bảo hành dịch vụ
 
 • Sau khi thực hiện xong hợp đồng dịch vụ. PESTKIL VIỆT NAM có kế hoạch giám sát đối tượng dịch hại cho quý khách hàng.
 • Trong thời gian bảo hành bất cứ phát sinh nào về dịch vụ. Quý khách hàng không phải thanh toán chi phí.

 

Trả lời