10 mins read

Cách diệt côn trùng tại nông trại hiệu quả

Chăn nuôi là một trong 2 ngành sản xuất chủ yếu của nông nghiệp, cung cấp các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như thịt, trứng, sữa, … nhằm đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng như các nguyên liệu phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, dược liệu. Trong khi dân số thế giới ngày càng tăng, nhu cầu của con người ngày càng lớn thì ngành chăn nuôi ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu sản phẩm, mang đến lợi ích cho người nông dân nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung.

Một trong số những biện pháp để có được sản phẩm chất lượng chính là vệ sinh chuồng trại, tiêu diệt những loài côn trùng gây hại, gây bệnh cho vật nuôi. Việc tiêu diệt côn trùng tại trang trại chăn nuôi cũng góp phần giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh ở người do côn trùng gây ra. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp diệt muỗi, diệt côn trùng hiệu quả, từ đó nâng cao lợi nhuận về kinh tế cũng như bảo vệ sức khỏe người và vật nuôi.

cách diệt muỗi nông trại

Dọn vệ sinh sạch sẽ

Để diệt muỗi tại chuồng trại hiệu quả, việc đầu tiên cần chú ý đó là việc đảm bảo vệ sinh cũng như xây dựng chuồng trại kiên cố, có các đường thoát nước thải, phân hợp lý, không gây ra mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như hạn chế tối đa sự sinh sôi của muỗi.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều phương pháp tiên tiến đã được áp dụng. Các hộ chăn nuôi có thể xây dựng hệ thống Bioga (tận dụng phân động vật là khí đốt cho sinh hoạt)…

Dùng cây cỏ để xua đuổi muỗi

Theo phương pháp dân gian, có thể dùng phối hợp cây sả khô, lá náng hoa trắng vỏ, vỏ bưởi khô, bã chè xanh, … để đốt, xông khói cho chuồng trại. Mùi khói từ hững loại cây này có tác dụng diệt trừ muỗi khi chúng bị trúng khói.

Phun thuốc 

Có thể tự mình chế biến dung dịch phun thuốc từ các nguyên liệu tự nhiên hoặc mua thuốc diệt côn trùng đã được chế biến sẵn. 

Đối với dung dịch tự chế biến, cần chuẩn bị lá bách bộ, nghể, vỏ cổ giải, rễ cây thuốc cá, rễ cóc kèm, dành dành bóng và nước rồi đem sắc lấy nước. Nước sau khi sắc dùng để phun thẳng vào những nơi có nhiều muỗi.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc diệt côn trùng được bán sẵn như thuốc Permethrin, ivermectin, hantox spray, hantox 200, … Tuy nhiên, khi sử dụng những loại thuốc này, người dùng cần sử dụng đồ bảo vệ, pha chế liều lượng phù hợp để người và vật nuôi không bị ảnh hưởng.

Dùng đèn bắt muỗi

Hiện nay, trên thị trường có loại đèn bắt muỗi được bán trên thị trường. Thiết bị này dụ muỗi trong bán kính lớn đến bằng đèn UV và tiêu diệt chúng ngay khi muỗi đến gần lưới điện. Nguyên lý hoạt động này đảm bảo hiệu quả cao, lại an toàn với vật nuôi. 

Cách diệt ruồi trang trại

Ruồi là loài côn trùng có tập tính vừa ăn vừa hút thức ăn, vừa ói thức ăn. Chúng thường xuyên xuất hiện ở những nơi ô nhiễm trong đó có phân động vật, đồ ăn thừa của động vật, … Loài côn trùng này được xác định là vật trung gian truyền dịch tả, kiết lị và nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Để loại bỏ loài côn trùng này, có thể áp dụng các phương pháp sau:

  •  Xông khói: Đốt lá bầu khô và cho luồng khói đi vào chuồng trại, ruồi xã bị tiêu diệt.
  • Tắm cho động vật : Sắc lá bầu tươi rồi lấy nước đó tắm cho vật nuôi trong chuồng trại.
  • Phun thuốc: Tương tự như bài thuốc diệt muỗi, bạn đọc cũng có thể sắc lấy dung dịch từ bách bộ, nghế, vỏ cổ giải, rễ cây thuốc lá, rễ cóc kèm, dành dành bóng và nước rồi phun vào những nơi mà ruồi trú ẩn.
  • Dùng đèn bắt côn trùng: Bạn đọc cũng có thể sử dụng đèn bắt côn trùng để bắt ruồi cũng như muỗi hay nhiều loài côn trùng khác. Bạn có thể treo, đặt chúng ở trong chuồng, ngoài trời để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Cần lựa chọn chiếc đèn có công suất phù hợp với không gian chuồng trại .

 

Cách đuổi kiến tại nông trại

Không chỉ có muỗi, ruồi, kiến cũng thường xuyên xuất hiện ở trang trại. Chúng xuất hiện thành đàn, tấn công cơ thể động vật khiến vật nuôi khó chịu, kém ăn, sút cân…

Trong trường hợp này, ngoài những thuốc hóa học bán sẵn ở các tiệm thuốc, bạn đọc có thể tự mình chế biến dung dịch thuốc diệt kiến.
Để có loại dung dịch này, cần chuẩn bị:  tỏi, hàn the tán mịn, rồi ngâm chúng trong rượu trắng với thời gian 20 phút. Dung dịch này nên phun lên ổ, đường đi của kiến, khiến chúng bỏ đi, trứng kiến cũng không thể tồn tại và sinh sôi.

Nếu trường hợp côn trùng xuất hiện trong nông trại của bạn ngoài mức có thể kiểm soát thì hãy liên hệ cho Pestkil Việt Nam để được tư vấn và tìm giải pháp hữu hiệu nhất. Hotline : 0961063486


Trên đây là một số kinh nghiệm chia sẻ về việc tiêu diệt các loài côn trùng tại trang trại chăn nuôi. Hi vọng rằng, bằng những thông tin này, bà con nông dân có thể áp dụng dễ dàng, sớm đuổi được những loài côn trùng gây hại, làm tăng năng suất nuôi trồng, đồng thời bảo vệ sức khỏe cho cả người và vật nuôi.

Trả lời